» Công dụng của dầu dừa » Tại sao chúng ta nên sử dụng dầu dừa nguyên chất để nấu ăn?

13/10/2018

CHÚNG TA NÊN SỬ DỤNG DẦU DỪA ĐỂ NẤU ĂN

Tại sao chúng ta dùng dầu dừa nguyên chất để nấu ăn?

        Dầu dừa nguyên chất là loại dầu tốt nhất mà bạn có thể dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao (chiên, xào, nướng). Dầu dừa nguyên chất có điểm khói cao và chất béo trong dầu dừa chủ yếu là chất béo bão hòa (saturated fats) - chiếm khoảng 90% - nên bạn có thể yên tâm dùng để nấu ăn. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm để xác định và so sánh lượng chất độc aldehyde sinh ra khi đun nóng các loại dầu khác nhau ở nhiệt độ cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy dầu dừa sinh ra lượng aldehyde ít nhất trong số các loại dầu đã thí nghiệm. Do đó nếu muốn nấu các món chiên, xào thì dầu tốt nhất để sử dụng là dầu dừa nguyên chất. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chiên xào quá lâu.

Nguồn: mercola.com

Ghi chú: Aldehyde là chất độc đối với cơ thể con người, có thể gây ra một số loại ung thư, bệnh tim mạch, những bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh mất trí nhớ, Parkinson và Alzheimer.

          Các loại dầu ăn khác cần được đựng trong chai tối màu (tránh ánh sáng) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau khi mở nắp. Tuy nhiên, dầu dừa có thể đựng trong chai màu sáng, bảo quản ở ngoài tủ lạnh mà không sợ bị ô-xy hóa. 

Lưu ý: Ở nhiệt độ dưới 25oC, dầu dừa nguyên chất sẽ bị đông đặc lại. Bạn có thể dùng thìa múc dầu dừa đông đặc cho vào chảo nấu ăn như thường.

Ngoài việc dùng để nấu ăn ở nhiệt độ cao, dầu dừa còn là sản phẩm rất tốt để chăm sóc sức khỏe răng miệng, giúp tiêu hóa tốt (giúp diệt các vi khuẩn có hại trong đường tiêu hóa), giúp nhanh chóng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp giảm cân, tốt cho tim mạch (tăng mức cholesterol tốt, giảm mức cholesterol xấu).

Có phải tất cả các loại dầu dừa đều tốt?

          Không phải tất cả các loại dầu làm từ trái dừa đều tốt như nhau. Công nghệ sản xuất dầu dừa ảnh hưởng đến chất lượng và mức độ có lợi đối với sức khỏe của từng loại dầu dừa. Bạn có thể tham khảo thang điểm chất lượng dầu dừa của coconutoil.com ở dưới đây. 

Thang điểm chất lượng dầu dừa. Nguồn: coconutoil.com.

Ở Việt Nam, đa số các loại dầu dừa bán trên thị trường có thang điểm từ 4 đến 8.

        Đầu năm 2017 dầu dừa Phương Huỳnh đã tiên phong trong việc sản xuất dầu dừa nguyên chất tại Việt Nam sản xuất theo công nghệ xay cơm dừa ướt, lên men và đun nóng ở nhiệt độ thấp, đặt trụ sở tại Tỉnh Trà Vinh. Dầu dừa 10 điểm thì có vị chua do đã lên men và mùi thơm nhẹ đặc trưng của dầu dừa.

Loại sản phẩm của dầu dừa Phương Huỳnh

Đón xem Dầu dừa với bệnh có thể làm giảm acid uric trong máu.