» Công dụng của dầu dừa » Dầu dừa có lợi ích cho sức khỏe không?

18/09/2017

TẠI  SAO DẦU DỪA CÓ NHIỀU LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE?

        1. Khả năng chống ôxi hóa có trong dầu dừa

Dầu dừa chứa 3 loại chất chống ôxi hóa:

– Vitamin E: có 2 nhóm vitamin E là tocopherol và tocotrienol, trong đó tocotrienol có khả năng chống ôxi hóa gấp 50 lần tocopherol (tocopherol là loại vitamin E thường gặp trong các loại mỹ phẩm và thực phẩm chức năng). Dầu dừa là một trong số ít dầu thực vật chứa vitamin E loại tocotrienol. 

– Phenol

– Phytosterol

Nhờ các chất trên, dầu dừa có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể. Gốc tự do chính là những phân tử thiếu electron và chúng sẽ phá hủy các phân tử lành lặn để “cướp” electron, làm tổn hại đến các mô và tế bào. Gốc tự do là nguyên nhân gây nên lão hóa da, bệnh tật, kể cả ung thư. 

Chúng ta không thể ngăn chặn gốc tự do vì chúng sinh ra trong quá trình trao đổi chất như hít thở, ăn uống, hút thuốc, stress v.v. Điều chúng ta có thể làm là hạn chế chúng càng ít càng tốt? Vậy chúng ta hạn chế ảnh hưởng các gốc tự do bằng cách nào?

Bằng cách bổ sung thật nhiều chất chống ôxi hóa. Dầu dừa là một trong những nguồn có khả năng chống lại gốc tự do.

         2. Dầu dừa được dùng như là chất kháng sinh tự nhiên

Dầu dừa chứa nhiều Acid béo bão hòa: đa số là chuỗi trung bình gọi là Triglyceride chuỗi trung bình – Tctb (khoảng 50%): có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng và khả năng kháng khuẩn rất mạnh mẽ.

Đã từ lâu người ta đã khám phá ra rằng sữa mẹ có chứa một nhóm chất béo bão hòa đặc biệt mang tên triglyceride chuỗi trung bình (Tctb). Chất béo này khác với các loại chất béo chúng ta thấy trong các loại thịt và rau cải.

Khi chúng ta ăn chất béo này, cơ thể sẽ biến đổi Tctb thành những mono-glyceride (glyceride đơn) và các a-xít béo chuỗi trung bình (ABctb), cả hai đều mang những đặc tính kháng vi sinh vật rất mạnh. Chủ yếu nhờ sự tồn tại của các Tctb mà sữa mẹ có khả năng bảo vệ trẻ sơ sinh tránh được nhiễm trùng trong những tháng đầu đời –thời gian hệ miễn nhiễm vẫn còn trong quá trình phát triển. TctbABctb là những chất kháng vi sinh vật một cách tự nhiên. Chúng có trong sữa mẹ để bảo vệ trẻ sơ sinh tránh được bệnh tật. Dù chúng có khả năng tiêu diệt các loại vi sinh vật gây bệnh, chúng lại hoàn toàn vô hại đối với con người.

Giống như sữa mẹ, dầu dừa có chứa Tctb. Thật vậy dầu dừa được cấu tạo chủ yếu là Tctb. Tctb trong dầu dừa giống như Tctb trong sữa mẹ và có cùng một khả năng kháng vi sinh vật. Chính vì lý do này mà các nhà sản xuất từ nhiều năm nay đã thêm dầu dừa, hoặc thành phần Tctb chiết xuất từ dầu dừa vào các công thức chế biến sữa cho trẻ em, để cho sữa chế biến này có khả năng chống bệnh tật như sữa mẹ. Khi nuôi con bằng sữa từ công thức này, có nghĩa là, dưới một dạng nào đó, các bà đang cho con uống thành phần của dầu dừa.

Hầu hết các chất béo trong thực phẩm chúng ta dung, có công thức cấu tạo gần như toàn bộ là triglyceride chuỗi dài (Tcd). Có khoảng từ 98 tới 100% những chất béo chúng ta dùng hàng ngày được cấu tạo bởi Tcd. Trừ sữa mẹ, có rất ít nguồn thực phẩm chứa Tctb. Bơ làm từ sữa hoặc sữa nguyên chất chứa một lượng nhỏ.

Hiện tại thì nguồn thức ăn tự nhiên có nhiều Tctb nhất chỉ có thể tìm thấy ở dừa. Có nhiều Tctb ở dầu dừa hơn là ở sữa mẹ, phải nói là rất nhiều. Chính vì vậy, dầu dừa có tác dụng to lớn tới sức khỏe của chúng ta, cũng như sữa mẹ tác dụng trên trẻ sơ sinh. Đây là điều đã khiến dầu dừa khác biệt với các loại dầu khác và tạo cho nó một đặc điểm chữa bệnh rất độc đáo.

Các ABctb vốn được tạo nên từ Tctb trong quá trình tiêu hóa, đã được nghiên cứu trên diện rộng, như là một tác nhân chống vi sinh vật, và được sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ABctb có đặc điểm kháng vi sinh vật rất mạnh. Điều này đã được ghi nhận rất nhiều trong sách vở y khoa. Các nghiên cứu cho thấy ABctb từ dầu dừa rất hiệu nghiệm trong việc diệt những vi khuẩn gây nên ung thư bao tử, viêm xoang, nhiễm trùng bàng quang, viêm lợi và sâu răng, lao phổi, bênh lậu, và nhiều bệnh khác nữa.

Chúng diệt được nấm và men gây ra chứng lác đồng tiền, nước ăn chân, ngứa vùng bẹn và nấm candida.

Chúng diệt được những siêu vi gây bệnh cảm cúm, sởi, mụn dộp do siêu vi herpes, bệnh bạch cầu đơn nhân, viêm gan siêu vi B. Chúng cũng mạnh đến mức còn có thể diệt được HIV, một loại vi-rút gây bệnh AIDS.

Có rất nhiều nghiên cứu đã được xuất bản và có cả những cuốn sách mô tả hiệu quả kháng vi sinh vật của các loại Acid béo chuỗi trung bình chiết xuất từ dầu dừa.

                                                                                Nguồn: sưu tầm trên internet.